Pham The Hung

Tháng Hai 29, 2008

Entry for February 29, 2008 – Nước chè xanh long lanh mặt biển

Filed under: Yahoo 360 — phamthehung @ 1:08 sáng

Vừa rồi về đám cưới thằng lớp trường lớp 12A1 cũ ở thị trấn Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình gặp lại mấy thằng bạn cũ học thời PTTH. Trong lúc đợi đánh chén cỗ anh em lang thang làm bát canh cá và được bọn nó ra uống nước chè xanh ở mấy cái quán cạnh cầu Tây bên bờ sông, con sông này là nhánh của con sông Luộc, mà sông Luộc lại là nhánh của sông thái bình thế nên nó cũng be bé và hơi cong queo. Có lẽ thằng bạn dẫn đi uống nước chè xanh vì nó muốn tranh thủ lá phiếu, chẳng là thằng này làm ở hội đồng nhân dân huyện, mà lại sắp có đợt bầu cử. Ảnh dưới đây nó ngồi bên trái.
IMG0128A
Hờ, thật thú vị vì bây giờ vẫn còn mấy cái quán kiểu này giữa thị trấn đang thay da đổi thịt. Ngày xưa tôi học cấp 3 ở đây, suốt ngày lang thang qua mà chẳng biết là có quán bán nước chè tươi thế, chết thật, chết thật.

IMG0123A

Cô chủ quán tầm 45 tuổi, người nhỏ, gầy, nước da xạm nâu bởi màu thời gian và công việc vất vả. Quán đơn xơ, vài cái bánh trưng, bánh gai, bánh rán, thuốc lá, thuốc lào… bàn ghế gỗ cũ kỹ nhưng nước chè tươi thì luôn nóng, hơi bốc lên cộng với khói thuốc lá mờ mờ như sương ảo.

Nước chè xanh nghĩa là được nấu trực tiếp từ lá cây chè tươi, ngày xưa ở quê khi có đám cưới, đám cất nhà dân làng hay tặng nhau nón chè xanh. “Nón lá chè xanh mừng anh mừng chị”.

Nước chè xanh được đựng trong bát ăn cơm, giá rẻ bất ngờ, 300 đồng con một bát. Uống mãi mỗi người không hết một nghìn.

Người uống nước toàn là hàng xóm, láng giềng. Cô chủ quán vừa ngồi bán nước vừa giã trầu cho bà lão già. Câu chuyện cứ râm ran, chuyện trên trời, chuyện dưới bể. Đến giờ đi đánh chén cỗ cưới, cả bọn đứng dậy, chén rượu quê chúc mừng cô dâu chú rể ngoài vị cay còn có vị ngọt và chát của nước chè tươi.

Advertisements

2 phản hồi »

  1. C tr v c thuốc, c bnh nhưng chả thấy tri đu..h h. Bc khai quật được ci qun hay đo để. Hm no về qu em cũng phải qua đ khm ph t

    Bình luận bởi Vupt — Tháng Hai 29, 2008 @ 1:35 sáng | Phản hồi

  2. H h, dng từ khai quật cũng đng, bn cạnh qun đ c qun bn tiểu snh

    Bình luận bởi CopyLeft — Tháng Hai 29, 2008 @ 1:39 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: