Pham The Hung

Tháng Mười 8, 2007

Entry for October 08, 2007 – HOÀ NHẠC ĐƯƠNG ĐẠI BÊN CẦU TÕM

Filed under: Yahoo 360 — phamthehung @ 4:00 chiều

“Đố ai định nghĩa được chữ yêu
Có khó gì đâu một buổi chiều
Gặp người con gái bên cầu tõm
Nhường em đi trước thế là yêu”
Mấy câu trên nghe có vẻ thô, nhưng lại thật bởi có một thời như thế. Mà đếch phải một thời, quê đứa bạn cùng làm bây h vẫn thế.Thậm chí, hà nội thì khu các chú sinh viên thuê nhà bây giờ hoặc khu tập thể cũ, dăm ba phòng mới có một cái toa lét thì có khi vẫn xảy ra ấy chứ. Hè, có khi chú nào nhịn tốt lại có nhiều em yêu , chẳng biết thế nào mà lần.
Bản chất sự rung động của tình yêu nó đơn giản vậy thôi như củ khoai, củ sắn, bắp ngô độ ấy. Văn học mô tả nó cao quý thì nó cao quý, bình dị thì bình dị, trăm hoa đua nở mới hay, phải không?
Hè, có lẽ các bác đang đặt câu hỏi đếch gì tít là âm nhạc đương đại mà lại nói chuyện yêu đương với cầu tõm, có liên quan đấy ạ, em sẽ lấy ví dụ liên quan đến cái này dưới đây.
Chẳng là thế này, dạo này dộ lên cái xu hướng gọi là “âm nhạc đương đại”. Các bác có hiểu âm nhạc đương đại là cái gì không, chắc cũng giống em, suy luận nghĩa của từ cái là ra, chắc là những thể loại âm nhạc đương diễn ra trong thời đại này. Đếch phải, thế mới đau chứ. Sau một hồi Gúc em mới phát hiện ra là từ nguyên bản của nó là contemporary music, dịch là nhạc đương đại hay nhạc thử nghiệm. Thế chứ!
Vậy nó thuộc loại nào trong mấy cái loại nhạc tạm chia như trong Sao Mai điểm hẹn. Nhắc lại tí, Sao Mai điểm hẹn chia nhạc thành 3 dòng Thính phòng, Dân ca, Trẻ. Đương đại không trong 3 loại này loại nào mới cao siêu chứ, hờ.
Tóm lại nó là cái gì? Em giải thích như thế này cho nó dân giã. Trở lại cái cầu tõm trên, nếu có 2 cái cầu tõm gần nhau thì anh kia sẽ ko phải nhường cô kia và có lẽ tình yêu không nảy nở, và có một lúc anh sẽ vào bên của anh, ả sẽ vào bên của ả và 2 bên sẽ tạo lên một bản hoà tấu, hờ. Trong bản hoà tấu, nếu bên này tõm bên kia tủm thì là âm nhạc chính thống và theo một trong 3 dạng chia trên, còn bên này tõm bên kia cũng tõm hoặc bên này tủm bên kia cũng tủm thì là âm nhạc đương đại. Đơn giản thế thôi, có vẻ vẫn còn chưa rõ ràng lắm nhỉ? Rõ hơn tí nữa nhé, nhạc chính thống thì phải có nghiêm luật, còn nhạc đương đại thì chưa có nghiêm luật, chính xác ra thì thấy bảo có nghiêm luật nhưng trừu tượng và khó hiểu. Giời, thảo nào em nghe mấy đoạn đếch hiểu gì, toàn xẻng với xèng…
Các bác nghe giọng văn của em có tiêu cực tí nào không? Thực ra em rất trân trọng cái mới, sự sáng tạo, lao động nhưng vừa biết tí cái này đã chê cái kia là em ghét. Bực vãi.
Quan niệm về âm nhạc của em rất đơn giản, em thích bài nào thì nghe bài đấy, loại nào cũng được. Em không phải là theo trường phái thưởng thức, âm nhạc là phải thế này, phải thế kia. Nhạc sến thì đã sao, hihop cũng hay chứ, nhiều thằng nghe là được, bán được nhiều thì lại càng ok, nền kinh tế thị trường có sao đâu, mà nó nghe được là có lý do, đôi khi phù hợp với tâm trạng của nó. Thế là OK rồi. Gì phải thế này, phải thế kia.
Tóm lại, quan điểm của em là cứ để cho âm nhạc trăm hoa đua nở, trường phái nào cũng OK, không có người nghe ắt sẽ đào thải.
Hè, đang ko biết dùng cái gì để nói về cái “âm nhạc đương đại”, may mà chiều nay chat với ĐỆ TỬ của mình về tình yêu và cầu tõm lại phọt ra ý tưởng, kể cũng hay.
Advertisements

10 phản hồi »

 1. Phục anh về việc xuyn tc nền m nhạc vn. ng ph bnh nghệ thuật no m đọc bi ny của anh xong, pht khc. Đang cầu tm sang m nhạc đến tạch một ci.Kinh

  Bình luận bởi linh_chi — Tháng Mười 8, 2007 @ 5:58 chiều | Phản hồi

 2. Miễn bnh luận g thm. Kinh!

  Bình luận bởi Pitochun — Tháng Mười 8, 2007 @ 6:47 chiều | Phản hồi

 3. Dn d ku nh, ko phải dn gi. Chỉ kiến thế thi, :D.

  Bình luận bởi Eucalyptus — Tháng Mười 8, 2007 @ 6:54 chiều | Phản hồi

 4. Hay, nghe c vẻ hơi nặng mi nhưng lại sinh động, dễ hiểu. m nhạc l để giải tr cn ai muốn nghin cứu th cứ m thầm m nghin cứu chứ khng nn go ln kiểu “ti đang ra cầu tm đy ny”.

  Bình luận bởi Nguyen Thanh Binh — Tháng Mười 8, 2007 @ 7:18 chiều | Phản hồi

 5. @ T Tr: Kiếm một bi chnh thống đ nhỉ xem dng từ no đng. Trước khi viết cũng đ lăn tăn từ ny nhưng Gc thấy dng dn gi hay dn d đều được, nghĩa đều l dn qu. Chẳng biết thế no m lần

  Bình luận bởi CopyLeft — Tháng Mười 8, 2007 @ 7:20 chiều | Phản hồi

 6. H h, Gc th cũng c những thằng Gc sai chnh tả chứ, đừng tự bao biện như vậy ku ơi. Đng l chả biết thế no m lần, :D.

  Bình luận bởi Eucalyptus — Tháng Mười 8, 2007 @ 9:29 chiều | Phản hồi

 7. L “rộ” chứ khng phải “dộ” trong đoạn “..dạo ny dộ ln ci xu hướng gọi l..” bc ơi. Hm, chnh tả bc dạo ny xuống qu nhể.

  Bình luận bởi Vupt — Tháng Mười 8, 2007 @ 10:24 chiều | Phản hồi

 8. Ẹc, bi ny mang tnh chất đau đời nn nhiều knh soi qu, khựa

  Bình luận bởi CopyLeft — Tháng Mười 8, 2007 @ 11:47 chiều | Phản hồi

 9. Tản mạn qu, ti đọc xong chả hiểu cụ thể về ci g cả 😀
  Hnh như l ng a cay ci sự bnh luận m nhạc . Chắc l ng thấy ai ch ci nhạc ng đang thưởng thức, thế l ng a cay đng ko keke.
  M tnh iu kiểu ny th nặng mi qu nhể hehe

  Bình luận bởi LAD — Tháng Mười 9, 2007 @ 6:36 sáng | Phản hồi

 10. Đại loại như kiểu, người thưởng thức m nhạc nằm ở vị tr trung tm, cc thể loại m nhạc nằm xung quanh, ci no gần th vớ lấy m si, cn thằng no cũng gần cả th lc đ ni đến sở thch của từng người đ gọi l “m nhac đương đại”:D

  Bình luận bởi Xuantocdo — Tháng Mười 18, 2007 @ 9:09 chiều | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: