Pham The Hung

Tháng Bảy 20, 2007

Entry for July 20, 2007 – Tam thập nhi lập

Filed under: Yahoo 360 — phamthehung @ 1:38 sáng

Khổng Tử đã đưa ra các giai đoạn thành đạt của cuộc đời như sau: “Ngô thập hữu ngũ nhi chí vu học, tam thập nhi lập, tứ thập nhi bất hoặc, ngũ thập nhi tri thiên mệnh, lục thập nhi nhĩ thuận, và thất thập nhi tùng tâm sở dục bất du củ” (Ta tới mười lăm tuổi mới chuyên chú vào việc học, ba mươi tuổi mới tự lập, bốn mươi tuổi mới thấu hiểu hết sự lý trong thiên hạ, năm mươi tuổi mới biết mệnh trời, sáu mươi tuổi mới có kiến thức và kinh nghiệm hoàn hảo để có thể phán đoán ngay được mọi sự lý và nhân vật mà không thấy có điều gì chướng ngại khi nghe được, và bảy mươi tuổi mới có thể nói hay làm những điều đúng theo ý muốn của lòng mình mà không ra ngoài khuôn khổ đạo lý).

Tôi quan tâm đến cái “Tam thập nhi lập” bởi vì tôi cũng loanh quanh cái tuổi 30. “Tam thập nhi lập” có nghĩa là khi người ta tới 30 tuổi thì sức tự lập mới có thể chắc chắn và vững vàng. Chí tự lập của con người giữ vai trò quyết định trong việc tự lập. Trong thực tế đã có nhiều người tự lập từ trước lứa tuổi 30 và cũng có người không tự lập được ở ngoài lứa tuổi 30. Đây là trường hợp của những người có chí tư lập hay không.

Nhìn lại mình, đi làm đã được 5 năm rồi, trong lứa bạn mình vào VDC cùng đợt và cùng chiến đấu với nhau mỗi thằng đều chọn cho mình một con đường riêng, còn mỗi mình ngồi lại VDC. Thỉnh thoảng beer rượu, café bọn nó cứ khuyên mình nhẩy ra ngoài, thế chứ.

Mình nghĩ, quan trọng không phải là ngồi chỗ nào mà quan trọng là tại mỗi thời điểm mục tiêu của mình là gì và phải nỗ lực để thực hiện mục tiêu đó.

Nhưng, lại nói đến việc loanh quanh cái tuổi 30 ròi, tự lập, ngồi VDC cũng nhàn, lương tỉ lệ thuận với việc nhàn rồi, ngồi VDC có là tự lập hay không nhỉ? Ngồi mong chờ ngày mai chăng?

Hè, bây giờ là giai đoạn mình phải cày quốc, đổi sức khỏe lấy xiền trả nợ.

Tự lập hay lập Tự ở VDC nhỉ? Cho em lời khuyên phát

Advertisements

2 phản hồi »

  1. 30 tuổi, nhanh tht nhỉ? Em nghĩ anh chưa qua tuổi 25, thế m 30 rồi. Thi dừng tham vọng qu, chỉ cần c 1 ngi nh, c vợ đẹp con ngoan,c những ngưi em tốt như em Chi. Thế l đủ, nhỉ? Hị hị

    Bình luận bởi linh_chi — Tháng Bảy 20, 2007 @ 2:30 sáng | Phản hồi

  2. Lời khuyn?-> hơi t option đấy
    Ở đu ng thấy đc ci hay của n th ở thi

    Bình luận bởi LAD — Tháng Bảy 20, 2007 @ 8:32 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: